HANG TÁM CÔ : DI TÍCH LỊCH SỬ TÂM LINH TẠI PHONG NHA KẺ BÀNG - QUẢNG BÌNH

Hang Tám Cô thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang tám Cô cách thành phố Đồng Hới 70km về hướng Tây Bắc. Hang đá nhỏ bé này ghi dấu sự hy sinh to lớn của lực lượng Thanh niên xung phong trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại km 17 trên đường 20 là khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong lúc

Khu tưởng niệm đó được nhân dân quen gọi bằng cái tên thiêng liêng là “Hang Tám Cô”. Hiện nay hệ thống các di tích lịch sử trên đường Hồ Chí Minh đang được Bộ Quốc Phòng và tỉnh Quảng Bình đầu tư xây dựng thành bảo tàng ngoài trời rất hoành tráng và độc đáo.

 

Câu chuyện Bi tráng của Hang Tám Cô

Câu chuyện về Hang Tám Cô có lẽ còn đau thương hơn ngã ba Đồng Lộc. Ngày 14 tháng 11 năm 1972, bom Mỹ đánh vào đường 20, nơi có một đội thanh niên xung phong và một tiểu đội pháo đang đóng.
Đội thanh niên xung phong gồm 8 người, 4 nam 4 nữ. Anh lớn tuổi nhất khi đó 37 tuổi, còn 7 người còn lại tuổi từ 18 đến 20. Để tránh bom Mỹ, 8 người đã vào trong một hang núi ngay bên cạnh đường để trú.

Lúc đó, bầu trời đường 20 như vỡ vụn bởi tiếng gầm rú của động cơ máy bay và những trận bom. Không chỉ mặt đường 20 bị cày nát mà ngay cả những khối núi chung quanh cũng rung chuyển bởi những đợt bom. Khi khói bụi tan đi, những đơn vị khác chiến đấu gần đó bàng hoàng nhận ra cửa hang Tám Cô đã bị một khối đá khổng lồ nặng hàng trăm tấn bịt kín. Chạy đến nơi thì họ chỉ nghe thấy văng vẳng tiếng kêu cứu của đồng đội phía sau tảng đá. Tảng đá đã ngăn cách bên ngoài với bên trong. Những người bên ngoài sau trận bom đã tìm thấy hang, nhưng không sao có thể mở được đường vào. Khối đá quá lớn.

Họ chỉ biết lấy cây tre dài thông qua một chỗ hở để đưa nước uống và lương khô cho những người ở trong hang. Mỗi lần có xe qua, người ta lại tìm cách, kể cả dùng mìn phá đá, nhưng vô vọng.
Sau 9 ngày, những người bên ngoài không còn nghe thấy tiếng kêu khóc bên trong nữa…..
Nơi đó từ đó nơi đây gọi là hang Tám Cô. Dù chỉ thực sự trong hang chỉ có 4 cô.

Đến tận năm 1996, khi làm đường qua đây, hài cốt của 8 liệt sĩ mới được đưa ra khỏi cái hang oan nghiệt. Cùng được chôn cất với 5 chiến sĩ pháo cao xạ hi sinh trong cùng trận bom ngày 14/11/1972 đó.

Những số 8 khó lý giải ở Hang Tám cô

Sau này thống kê lại số xe tăng và xe tải đã sử dụng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ năm 1972 trên đoạn đường này, người ta khá giật mình khi thấy một con số 8 tròn trịa. Tuy nhiên, đó chưa phải là số 8 cuối cùng xuất hiện ở địa danh này. Nhiều câu chuyện Hang tám cô được chính những người bảo vệ kể lại.

Buồng chuối 8 nải

Nhìn lên buồng chuối rừng mọc nơi cửa hang, đếm đi đếm lại, người viết cũng chỉ thấy được có 8 nải. Anh Hùng cười vui giải thích, những cây chuối rừng mọc đây rất lâu rồi, cây này lớn lên, trổ buồng, rồi ngã xuống, cây khác lại mọc lên.

Qua bao nhiêu “thế hệ”, mỗi cây chúng đều ra một buồng 8 nải. Nhưng với những người trông coi, gần gũi di tích Hang Tám Cô, họ lại tâm niệm việc luôn tươi xanh của những cây chuối bên cửa hang giống như là một sức trẻ bền bỉ từ những con người đã nằm lại nơi đây.

Tuy nhiên, vì sao những cây chuối này chỉ cho 8 nải mà không phải là ít hay nhiều hơn, đến nay, những người cán bộ này vẫn chưa thể lý giải được.

Tắc kè đẻ 8 trứng

Buồng chuối 8 nải khiến mọi người ngạc nhiên thì chuyện tắc kè đẻ 8 trứng còn ám ảnh gấp bội. Theo những người cán bộ lâu năm của khu di tích Hang Tám Cô, từ lâu lắm rồi, ở đền có một đôi tắc kè đến trú ẩn. Mọi người gọi đó là đôi tắc kè Trường Sơn. Chúng về làm bạn với những cán bộ nơi đây dễ gần 10 năm có lẻ.

Cách đây không lâu, cặp tắc kè ấy đẻ trứng ngay trong hang. Những quả trứng tắc kè dính chặt vào tường, ngay chính giữa gian thờ của đền. Lạ lùng thay, khi đến con số 8 trứng, tắc kè cái dừng lại, kết thúc cuộc “vượt cạn” của mình trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Vài tháng sau, từ 8 quả trứng đó nở ra 8 chú tắc kè con, không hỏng một quả nào. Những người viếng đền giai đoạn đó không ngừng bàn tán xôn xao, tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm về sự trùng hợp ngẫu nhiên đến lạ kỳ ấy.

Tắc kè vang lên trong vắt trong ngày đại lễ

Rồi vào đêm Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Trường Sơn huyền thoại, trong khi đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hàng nghìn khách thập phương về dự (được chiếu phát trực tiếp trên đài truyền hình) đang lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã nằm lại trên tuyến rừng Trường Sơn này thì bất ngờ từ trong hang Tám cô, những tiếng “tắc kè, tắc kè” vang lên trong vắt. Nhưng điều khó thể tin được, những âm thanh dứt khoát, dõng dạc ấy phát ra đúng 8 lần rồi im bặt, để lại sự ngỡ ngàng cho tất cả những người có mặt hôm đó.

Chính những điều trùng hợp khó lý giải đó đã khiến nơi đây trở thành một mảnh đất thiêng, bất kỳ ai đi qua, dù vội đến mức nào cũng dừng xe lại, lên đền thắp hương hang Tám cô.

Hang Tám Cô – điểm du lịch tâm linh thu hút du khách đến với Quảng Bình

Hiện nay Hang Tám Cô là một điểm du lịch tâm linh thu hút du khách đến dâng hương. Đến Hang du khách được đi trên đường 20 huyền thoại, thắp nén hương thơm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho độc lập dân tộc.

Hang Tám Cô nằm trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nằm trên trục thăm quan Động Thiên Đường, Công viên Ozo.

Đến du lịch Quảng Bình bạn đừng quên đến Hang Tám Cô để thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ đường 20 quyết thắng nhé.

LIÊN HỆ ĐẶT TOUR QUẢNG BÌNH

Mọi thông tin liên quan đến lịch trình tour này hay quý khách có bất kì thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới số hotline: 08475.33333 hoặc 0989313339 hoặc liên hệ qua Email: quangbinhadventure@gmail.com hoặc quangbinh@dulichxanh.com.vn , info@dulichxanh.com.vn  để được tư vấn chi tiết

Địa chỉ: 64 Hoàng Diệu, Tp. Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 02323.868666 hoặc 02323.836333

Website: www.quangbinhtrip.com hoặc www.quangbinhadventure.com

Công ty Quản lý QUANGBINHTRIP.com: www.dulichxanh.com.vn 

Thông tin QUẢNG BÌNH TẤT TẬThttps://www.facebook.com/groups/1098504197330310

Fanpage QUANGBINHTRIP.comhttps://www.facebook.com/tourdiquangbinh

CLB DU LỊCH QUẢNG BÌNHhttps://www.facebook.com/quangbinhtourismclub/

TAG

Hang Tám Cô, du lịch Quảng Bình, Tour Quảng Bình, di tích hang Hang Cô

QUẢNG BÌNH TRIP - CHUYÊN TOUR DU LỊCH QUẢNG BÌNH

Dịch vụ cao cấp:
- Tổ chức tour du lịch Quảng Bình chuyên nghiệp: Tour ghép đi Quảng Bình từ Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh hàng ngày; Bán Tour ghép Động Phong Nha, Động Thiên Đường, Suối Mọoc hàng ngày
- Cung cấp landtour du lịch Quảng Bình uy tín chất lượng
- Tổ chức sự kiện, hội thảo, hội nghị, tiệc tại Quảng Bình uy tín
- Tổ chức Team Building, Cho thuê đạo cụ Teambuilding tại Quảng Bình
- Tổ chức du lịch Marathon, Trekking tại Quảng Bình
- Tổ chức du lịch Golf, Đặt tee-time sân golf tại Quảng Bình
- Tổ chức tour trực thăng, Tour bay Khinh Khí cầu tại Quảng Bình
- Tổ chức tour thám hiểm hang động Tú Lan, hang Va, hang Tiên... hàng ngày
- Cho thuê xe du lịch 4 - 45 chỗ tại Quảng Bình
- Cho thuê phòng khách sạn, resort, homestay tại Quảng Bình
- Cho thuê thiết bị sự kiện, nhân sự sự kiện tại Quảng Bình

LIÊN HỆ ĐẶT DỊCH VỤ